Tên miền của bạn đã hết hạn! Giờ thì sao?

Bạn đã quên gia hạn tên miền của mình.


Bất kể bạn có quá bận hay không, hãy kiểm tra email của bạn, hiện tại nó đã hết hạn.

Caput, biến mất trong không khí mỏng manh, trở lại vào tự nhiên. Và nó có thể không bao giờ trở lại.

Chắc chắn, bạn đã nhầm lẫn, nhưng nó có thể tồi tệ hơn. Vào năm 2012, nhà bán lẻ du lịch trực tuyến Ấn Độ Yatra đã quên gia hạn tên miền của họ. Công ty trị giá 5 tỷ USD chưa bao giờ phục hồi hoàn toàn.

Nhưng đừng lo lắng. Có lẽ bạn đã thắng phá sản và bạn thậm chí có thể lấy lại.

Hãy để chúng tôi xem xét quyền sở hữu tên miền, tại sao chúng hết hạn và điều gì xảy ra tiếp theo.

Tôi có thể sở hữu một tên miền?

Cho dù bạn giàu có hay quan trọng đến đâu, bạn thực sự có thể sở hữu một tên miền. Điều tốt nhất bạn có thể làm là thuê một chiếc trong một khoảng thời gian. Nếu bạn quên hoặc không làm mới nó, bạn cuối cùng sẽ mất nó.

Ngay cả Microsoft đã giảm các quy tắc bằng cách không gia hạn một tên miền quan trọng vào năm 1999 và một lần nữa vào năm 2003.

Tên miền đến từ đâu?

ICANN

Đứng đầu hệ thống phân cấp là Tập đoàn Internet về tên và số được gán (ICANN). Tổ chức phi lợi nhuận này điều phối các thủ tục và cơ sở dữ liệu cần thiết để phân phối tên miền trên toàn thế giới.

Cơ quan đăng ký

Mỗi phần mở rộng tên miền cấp cao nhất, chẳng hạn như .com và .org, có đăng ký riêng. Các tổ chức vì lợi nhuận duy trì các phần mở rộng cụ thể của riêng họ. Ví dụ, tiện ích mở rộng tên miền .com phổ biến được điều hành bởi một nhóm người Mỹ tên là VeriSign, người hợp tác chặt chẽ với ICANN để điều hành hoạt động kinh doanh của họ.

Đăng ký

Bên dưới họ là các nhà đăng ký, các công ty nhỏ hơn đã có được sự cho phép cần thiết để đăng ký tên miền và bán chúng cho các đại lý hoặc trực tiếp cho người dùng cuối.

Hãy nghĩ về họ như một nhà bán buôn tên miền. Ví dụ nổi tiếng nhất là GoDaddy.

Đại lý

Tiếp theo, chúng tôi có các đại lý. Những nhóm này giống như các nhà bán lẻ ở chỗ họ độc quyền bán tên miền cho người dùng cuối.

Các đại lý có thể là các công ty chuyên dụng chỉ giao dịch với các tên miền. Nhưng đôi khi, họ thực sự cung cấp dịch vụ lưu trữ web, chẳng hạn như SiteGround hoặc 1&1, cung cấp tên miền như một phần của một loạt các dịch vụ.

Người đăng ký

Cuối cùng, có người đăng ký; một cá nhân hoặc tổ chức thuê một miền và có toàn quyền kiểm soát nó trong suốt thời gian thuê. Đó là bạn.

Tại sao tên miền của tôi hết hạn và điều gì xảy ra tiếp theo?

Nói một cách đơn giản, bạn đã đạt đến cuối thời gian thuê và bạn đã thanh toán hóa đơn.

Nhưng không phải tất cả hy vọng đã mất. Tùy thuộc vào việc nó đã hết hạn bao lâu, bạn có thể lấy lại.

Thời hạn ân hạn

Đại lý và đăng ký cả cung cấp một thời gian ân hạn đối với khách hàng của họ như một cử chỉ thiện chí (hoặc có nhiều khả năng giữ chân khách hàng).

Mỗi đại lý có một chính sách khác nhau., nhưng họ thường ở đâu đó trong khoảng từ 30 đến 45 ngày. Ví dụ: Hostinger cung cấp cho khách hàng của họ thời gian gia hạn là 36 ngày trong khi Bluehost cung cấp 30 ngày.

Là một lưu ý phụ, hầu hết các đại lý và nhà đăng ký sẽ thông báo trước cho bạn trước khi tên miền của bạn hết hạn, thường là qua email. Nhưng đôi khi họ không làm như vậy – hoặc email bị spam – vì vậy có thể đáng để dán một ghi chú trên lịch của bạn để nhắc nhở bạn ngay trước khi tên miền của bạn hết hạn.

Thời gian ân hạn

Ngay cả khi thời gian ân hạn của bạn đến và đi, bạn vẫn có cơ hội. ICANN quy định tất cả các đại lý và nhà đăng ký phải cung cấp thêm Thời hạn ân hạn 30 ngày trên đầu thời gian ân hạn hiện tại của họ.

Rốt cuộc, tên miền hết hạn mọi lúc và nếu không có khoảng thời gian như vậy tồn tại, internet sẽ là một mớ hỗn độn của các tên miền quay vòng.

Trong thời gian này, Người đăng ký phải trả một khoản phí 175 đô la ngoài chi phí gia hạn thông thường để lấy lại quyền kiểm soát tên miền của họ.

Trở lại cuộc sống hoang dã

Khi cả hai giai đoạn ân sủng đã qua, một miền sẽ quay trở lại tự nhiên. Về cơ bản, nó sẽ quay trở lại thị trường mở và sẵn sàng cho bất cứ ai giành lấy.

Điều gì xảy ra khi nó trở lại vào tự nhiên?

Một số tên miền cực kỳ lợi nhuận và do đó rất được tìm kiếm. Nếu ai đó để mắt đến bạn, rất có thể họ sẽ thử và giành lấy nó thông qua một dịch vụ backorder.

Dịch vụ Backorder là gì?

Hãy nghĩ về những điều này giống như một danh sách chờ đợi. Chủ sở hữu mới tiềm năng đặt giá thầu trên một tên miền với hy vọng chủ sở hữu ban đầu đã giành được đổi mới. Dịch vụ backorder sử dụng công nghệ bắt thả trên mạng trong một nỗ lực để tự động đăng ký một tên miền nano giây nó trở nên có sẵn.

Tùy thuộc vào số lượng dịch vụ backorder cạnh tranh đang cạnh tranh cho cùng một tên miền, lần thử này có thể thành công hoặc không thành công.

Nhiều người đăng ký tiềm năng, hoặc người bắt thả, đồng thời đăng ký với nhiều dịch vụ backorder để tốt hơn cơ hội của họ để nắm bắt một tên miền.

Đôi khi, người bắt thả sẽ sử dụng tên miền. Thường xuyên hơn không, tuy nhiên, họ sẽ bán lại cho chủ sở hữu ban đầu hoặc đối thủ cạnh tranh với giá tăng cao.

Đây là một doanh nghiệp lớn. Trên thực tế, một người bắt thả huyền thoại được gọi là Yun Ye đã kiếm được 165 triệu đô la Mỹ từ thực tiễn.

Nhiều dịch vụ backorder cạnh tranh cho các tên miền tốt nhất. Ví dụ phổ biến bao gồm:

  • Dropcatch.com
  • Snapnames.com
  • Dripcatch.com
  • Namejet.com
  • Godaddy.com

Tên miền của tôi đã biến mất mãi mãi?

Nếu tên miền của bạn là mong muốn, nó sẽ gần như chắc chắn bị tóm gọn trong nháy mắt bởi một người bắt đầu kinh doanh. Bạn có thể mua lại từ chủ sở hữu mới, nhưng bạn có thể phải trả một khoản phí khổng lồ cho đặc quyền.

Nếu bạn có một tên miền tối nghĩa là lợi nhuận đặc biệt, thì đó là một cơ hội tốt bạn có thể có thể đăng ký lại. Làm như vậy càng sớm càng tốt trước khi người khác quyết định họ thích vẻ ngoài của nó.

Làm thế nào tôi có thể ngăn chặn điều này xảy ra?

Như người xưa vẫn nói, phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh.

Bạn rất nhiều tốt hơn hết là ngăn chặn tên miền của bạn hết hạn ở nơi đầu tiên hơn là điên cuồng cố gắng phục hồi nó một khi nó trở lại hoang dã.

Nhưng bằng cách nào?

Nó đủ đơn giản thực sự.

Tất cả các đại lý và đăng ký cung cấp một tùy chọn gia hạn tự động. Miễn là bạn đã kích hoạt tính năng này và có đủ tiền để thực hiện thanh toán, bạn sẽ không bao giờ mất quyền kiểm soát tên miền của mình.

Nói về tiền, hãy hết sức cẩn thận đảm bảo chi tiết thanh toán của bạn được cập nhật. Ví dụ, nếu thẻ tín dụng của bạn đã hết hạn, chức năng gia hạn tự động rõ ràng đã thắng.

Các dịch vụ lưu trữ trang web, đại lý và nhà đăng ký tốt nhất sẽ gửi nhiều thông báo qua email để thông báo cho bạn rằng tên miền của bạn có nguy cơ hết hạn. Theo dõi địa chỉ email bạn đã sử dụng để đăng ký tên miền – và đảm bảo các email của nhà cung cấp của bạn không được gửi đến thư mục rác của bạn.

Treo vào tên miền của bạn

Như bạn có thể thấy, thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để duy trì quyền sở hữu tên miền của bạn là rất quan trọng. Nếu không, nó có thể lang thang trở lại nơi hoang dã, không bao giờ được nhìn thấy nữa.

Chọn tự động gia hạn, theo dõi địa chỉ email bạn đã sử dụng để đăng ký tên miền và đảm bảo chi tiết thanh toán của bạn được cập nhật để ngăn tình huống ác mộng này xảy ra.

Nếu nó đã quá muộn, điều tốt nhất bạn có thể làm là mua lại tên miền từ chủ sở hữu mới hoặc, nếu bạn may mắn, ra khỏi thị trường mở.

Nhà bán lẻ du lịch trực tuyến Ấn Độ Yatra đã quên gia hạn tên miền của họ

https://whoapi.com/blog/5-all-time-domain-recirations-in-i INTERNets-history /

Microsoft Microsoft đã không tuân thủ các quy tắc bằng cách không gia hạn một tên miền quan trọng. – https://www.theregister.co.uk/2003/11/06/microsoft_forgets_to_renew_hotmail/

Được biết, Yun Yun Ye kiếm được 165 triệu đô la Mỹ –

https://www.cnet.com/news/meet-the-mann-who-registered-14962-domains-in-24-hours/

https://en.wikipedia.org/wiki/HTTPS

https://www.flickr.com/photos/india_7/15906241262

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me