Làm thế nào để định giá công việc tự do của bạn [Hướng dẫn 2020]

Nếu không có câu hỏi, câu hỏi thường gặp nhất được đặt ra bởi mọi freelancer luôn luôn là tôi nên tính phí bao nhiêu? Định giá công việc của bạn trên Upwork, Freelancer hoặc bất kỳ nền tảng nào khác có nghĩa là đi trên một dòng rất tốt. Một mặt, bạn sợ rằng nếu bạn yêu cầu quá nhiều tiền, khách hàng sẽ đưa doanh nghiệp của họ đi nơi khác.


Mặt khác, bạn chắc chắn không muốn tính phí ít hơn bạn xứng đáng. Bạn cung cấp một dịch vụ có giá trị và bạn sẽ được đền bù về kỹ năng, kinh nghiệm và thời gian của mình.

Vì vậy, làm thế nào để bạn thực hiện tính toán này?

Cách đặt giá của bạn như một Freelancer

Trước khi bạn quyết định tính phí bao nhiêu, bạn cần thực hiện một số nghiên cứu.

Hãy liên hệ với các dịch giả tự do khác để hỏi họ tính phí cho công việc tương tự. Bạn cũng có thể sử dụng các trang web như Freelancer Union Union, HelloBotto Freelancer Rate Explorer Explorer hoặc GlassDoor để điều tra mức giá trung bình cho lĩnh vực của bạn. Hãy nhớ rằng một số yếu tố nhất định đóng vai trò lớn trong số tiền bạn có thể tính phí:

 • Vị trí địa lý: Công việc tương tự được thực hiện ở Philippines có giá thấp hơn so với việc được thực hiện ở Hoa Kỳ.
 • Số năm kinh nghiệm: Đương nhiên, bạn càng có nhiều kinh nghiệm, thời gian của bạn càng có giá trị
 • Tập hợp con: Các dự án thiết kế 3D trả nhiều tiền hơn thiết kế web 2D, ví dụ
 • Trình độ chuyên môn: Trong một số lĩnh vực, bằng đại học hoặc chứng nhận khác có thể cho phép bạn tính thêm tiền
 • Sự phức tạp của dự án: Một dự án phức tạp có nghĩa là nhiều giờ làm việc hơn và các kỹ năng nâng cao hơn, có nghĩa là nhiều tiền hơn

Khi bạn có thông tin cơ bản về giá, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về giá của mình. Nó rất quan trọng để thực tế khi bạn bắt đầu. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, bạn có thể không thể tính phí nhiều như một người đã làm việc trong mười năm. Tuy nhiên, không giống như thế giới của việc làm thông thường – nếu bạn có thể cung cấp những khách hàng tài năng độc đáo có thể tìm thấy ở nơi khác, bạn có thể tính phí theo.

Khi bạn tính tỷ lệ của bạn, bạn cần tính phí xử lý thanh toán. Một số nền tảng, như Upwork và Fiverr, tính phí cho khách hàng về chi phí xử lý thanh toán. Nhưng nếu bạn được thanh toán qua PayPal, chẳng hạn, bạn sẽ phải trả 2,9% + 0,30 đô la cho mỗi lần thanh toán. Các nền tảng thanh toán khác như Wave và Do cũng tính phí xử lý thanh toán. Nó có thể không nhiều mỗi lần, nhưng nó thực sự có thể tăng lên. Vì vậy, thêm chi phí xử lý thanh toán vào báo giá của bạn.

Khi bạn có được kinh nghiệm, bạn có thể tăng dần tỷ lệ của bạn. Nó luôn luôn quan trọng để xem xét giá của bạn sau sáu tháng đầu tiên. Nếu khách hàng từ chối bạn vì những dự án mà bạn biết là phù hợp với bạn, điều đó có thể có nghĩa là bạn cần phải hạ giá. Ngoài ra, bạn có thể nhận được một bất ngờ thú vị khi khách hàng đề nghị trả cho bạn nhiều hơn bạn yêu cầu, vì bạn đang tính phí quá thấp.

Ghi nhớ: Giá không vĩnh viễn. Nếu một khách hàng cung cấp một chuỗi công việc liên tục ổn định, bạn có thể muốn giảm giá cho họ. Nếu bạn có một khách hàng yêu cầu nhiều sửa đổi, bạn có thể muốn tính phí cho họ nhiều hơn (hoặc tính phí theo giờ thay vì theo tỷ lệ cố định). Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra giá của bạn mỗi năm so với tiêu chuẩn ngành. Ngành công nghiệp có thể thay đổi, và điều đó có nghĩa là giá của bạn cũng vậy.

Những gì tốt hơn, giá hàng giờ hoặc giá cố định?

Một số dịch giả tự do có tỷ lệ hàng giờ, trong khi những người khác thích tính phí cố định cho từng dự án. Chúng tôi có thể nói cho bạn biết đâu là lựa chọn tốt nhất cho bạn – không có câu trả lời đúng hay sai. Trên thực tế, bạn có thể thấy rằng có một số tình huống khi nó tốt nhất để tính phí mỗi giờ và những trường hợp khác khi tỷ lệ dự án cố định sẽ tốt hơn. Ở đây, một bản tóm tắt rõ ràng về những ưu và nhược điểm của từng phương pháp định giá.

Giá mỗi giờ

Làm việc theo tỷ lệ hàng giờ có nghĩa là bạn tính phí khách hàng theo số giờ bạn làm việc cho họ.

Làm thế nào để định giá công việc tự do của bạn [Hướng dẫn 2020]Những lợi ích của việc sử dụng tỷ lệ hàng giờ:

 • Nó rất dễ tính toán hơn là cố gắng tìm ra giá trị của một dự án
 • Nó cho phép bạn linh hoạt tính phí nhiều hơn nếu công việc mất nhiều thời gian hơn dự kiến
 • Khi bạn có thêm kinh nghiệm, bạn chỉ có thể tăng tỷ lệ hàng giờ của mình

Làm thế nào để định giá công việc tự do của bạn [Hướng dẫn 2020]Những nhược điểm của việc sử dụng tỷ lệ hàng giờ:

 • Trở thành một công nhân nhanh chóng có nghĩa là bạn kiếm được ít tiền hơn
 • Khi bạn có thêm kinh nghiệm, bạn sẽ có nguy cơ chạm trần một mức giá mà bạn cần tính mức giá cao như vậy mà khách hàng đã giành được giá sẵn sàng trả nó
 • Một tỷ lệ hàng giờ giới hạn bạn chỉ kiếm tiền theo thời gian bạn làm việc

Một tỷ lệ hàng giờ đôi khi là lựa chọn tốt nhất cho những người làm việc tự do mới bắt đầu và không biết rằng dự án sẽ mất bao lâu. Với giá cả hàng giờ, bạn có thể tìm hiểu bạn làm việc nhanh như thế nào mà không phải lo lắng về việc đánh giá quá cao hoặc đánh giá thấp bản thân. Giá cả hàng giờ cũng là tốt nhất cho các công việc kết thúc mở trong đó khách hàng không chắc chắn những gì họ muốn.

Giá cố định

Giá cố định có nghĩa là bạn báo giá một giá cho toàn bộ dự án.

Làm thế nào để định giá công việc tự do của bạn [Hướng dẫn 2020]Những lợi thế của việc sử dụng giá cố định:

 • Bạn đã thắng tiền mất chỉ vì bạn là một công nhân nhanh
 • Khách hàng biết chính xác dự án sẽ có giá bao nhiêu trước khi bạn bắt đầu, mang lại cho cả hai bạn cảm giác tự tin
 • Số tiền bạn kiếm được Thắng đã được giới hạn bởi số giờ bạn có thể làm việc trong một ngày
 • Về mặt tâm lý, một khách hàng có nhiều khả năng đồng ý với tỷ lệ dự án là 300 đô la so với mức 150 đô la mỗi giờ cho hai giờ làm việc, mặc dù tổng số tiền là như nhau
 • Bạn có thể nhận được tiền thưởng từ khách hàng nếu bạn làm tốt công việc

Làm thế nào để định giá công việc tự do của bạn [Hướng dẫn 2020]Những nhược điểm của việc sử dụng giá cố định:

 • Quyết định về giá của bạn có thể phức tạp – bạn sẽ cần có thể ước tính thời gian dự án sẽ mất bao lâu trước khi bạn đặt giá
 • Bạn có thể bao gồm thời hạn, bao nhiêu lần chỉnh sửa mà bạn sẽ cho phép (nếu có liên quan) và tất cả các yếu tố khác để bạn giành chiến thắng được ngạc nhiên bởi các yêu cầu bổ sung
 • Nếu dự án mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​hoặc khách hàng ném vào các yêu cầu bổ sung, bạn sẽ phải đàm phán lại với tỷ lệ cao hơn hoặc chấp nhận thực tế là lần này bạn sẽ được trả ít hơn

Giá cố định là tốt nhất cho những người làm việc tự do có kinh nghiệm, những người sẽ cần phải tính mức giá rất cao hàng giờ để phản ánh giá trị thị trường thực sự của họ. Nó cũng lý tưởng cho các dự án nhỏ chỉ mất một khoảng thời gian rất ngắn nhưng có giá trị cao cho khách hàng.

Những gì tốt hơn, giá hàng giờ hoặc giá dự án cố định

Cách chọn giữa giá hàng giờ và giá cố định

Nếu bạn không chắc chắn mô hình định giá nào là tốt nhất cho mình, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Đây có phải là một công việc rất ngắn? Nếu vậy, tỷ lệ cố định là tốt nhất. Một số nhiệm vụ có thể mất dưới nửa giờ, nhưng mang lại nhiều giá trị hơn so với tỷ lệ hàng giờ của bạn chia cho hai
 • Là khách hàng không rõ ràng về những gì họ muốn từ bạn? Trong trường hợp này, tính phí theo giờ giúp bạn tiết kiệm hiệu quả khi làm việc miễn phí vì khách hàng liên tục thay đổi ý định
 • Bạn có chắc chắn dự án sẽ mất bao lâu? Nếu bạn không biết cách tính giá cố định, thì mức giá hàng giờ sẽ đơn giản và dễ tính hơn rất nhiều

Cách tính tỷ lệ hàng giờ của bạn

Nếu bạn chọn tính phí theo giờ, bạn sẽ cần tính tốc độ hàng giờ của mình. Có hai cách tiếp cận chính:

1. Tính toán số tiền bạn cần kiếm được và làm việc lạc hậu:

Nhiều người làm việc tự do có kinh nghiệm khuyên những người mới bắt đầu thực hiện phương pháp này bởi vì đây là cách đơn giản nhất và không cần phải có sự hiểu biết lớn về các quy tắc trong lĩnh vực của bạn.

Để tính tỷ lệ hàng giờ của bạn, trước tiên bạn cần tính ra thu nhập bạn muốn kiếm được bao nhiêu mỗi tháng.

 • Tổng cộng tất cả các chi phí của bạn, bao gồm tiền thuê văn phòng, bảo hiểm, công cụ kinh doanh quan trọng, chi phí kế toán, v.v., và thêm vào đó vào thu nhập mong muốn của bạn
 • Thêm số tiền sẽ được khấu trừ thuế và thanh toán an sinh xã hội
 • Tính toán bạn có kế hoạch làm việc bao nhiêu giờ mỗi tháng
 • Cuối cùng, chia tổng thu nhập hàng tháng mong muốn của bạn cho số giờ bạn sẵn sàng làm việc và đó sẽ là phí hàng giờ của bạn

Nếu con số này cao một cách phi thực tế, bạn có thể cần phải làm việc nhiều giờ hơn hoặc điều chỉnh thu nhập mong muốn của mình.

2. Tính thời gian của bạn đáng giá bao nhiêu

Đây là một cách khác nhau để tính tỷ lệ hàng giờ của bạn. Sử dụng nghiên cứu của bạn để ước tính tỷ lệ trung bình hàng giờ cho lĩnh vực công việc của bạn. Sau đó xem xét liệu kinh nghiệm và vị trí của bạn đặt bạn trên hoặc dưới mức trung bình.

Sẽ mất một chút thử nghiệm và lỗi để khám phá xem liệu mức giá hàng giờ của bạn có được chấp nhận cho khách hàng tiềm năng của bạn không.

Cách tính tỷ lệ hàng giờ của bạn

Cách tính giá cố định cho dự án

Tính giá cố định có thể là một công việc phức tạp, nhưng chúng tôi ở đây để giúp đỡ. Về cơ bản, giá cố định của bạn cho một dự án nên dựa trên giá trị thời gian và kỹ năng của bạn sẽ đi vào đó.

Để tính giá cố định của bạn, hãy xem xét những điều sau đây:

 1. Làm cái đó mất bao lâu? Đây là đường cơ sở cho mọi tỷ lệ dự án. Đến bây giờ, bạn nên biết khoảng thời gian bạn sẽ phát triển ba tùy chọn logo, viết 1.000 từ hoặc chỉnh sửa ba giờ video chẳng hạn. Don Tiết quên xem xét thời gian cần thiết cho các cuộc gọi điện thoại, nghiên cứu hoặc các cuộc họp. Nhân thời gian ước tính với tỷ lệ hàng giờ thông thường của bạn để có điểm bắt đầu cho giá cố định của bạn.
 2. Dự án uy tín đến mức nào? Bạn có thể tính phí nhiều hơn cho một dự án cho một chuỗi khách sạn ở New York hơn là một dự án cho một quán cà phê địa phương. Bạn cần định giá theo thị trường khách hàng của bạn, không phải thị trường địa phương của bạn.
 3. Nó sẽ buộc tất cả thời gian của bạn? Nếu bạn cần tạm dừng tất cả các dự án khác trong tháng tới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng này, bạn nên tăng giá. Quyền truy cập độc quyền vào các kỹ năng của bạn phải trả giá.
 4. Những gì các dòng thời gian? Nếu bạn đã được yêu cầu một công việc gấp rút để sẵn sàng vào sáng hôm sau, hãy tăng giá của bạn. Tương tự, nếu khách hàng cầu xin một thứ gì đó sẽ được hoàn thành vào cuối tuần hoặc trong một ngày lễ quốc gia, hãy thêm phí bảo hiểm cho giá kỳ nghỉ.
 5. Khách hàng này có dễ làm việc không? Nó chỉ công bằng khi khách hàng trả tiền đúng hạn và giao tiếp rõ ràng và lịch sự có được mức giá tốt hơn so với những người đáng ghét, đòi hỏi và không thể làm hài lòng. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi làm việc cho một khách hàng nhất định, hãy tăng giá của bạn để họ đủ cao để khiến dự án xứng đáng với thời gian và công sức của bạn (hoặc đủ cao để khiến khách hàng sợ hãi, vì vậy bạn có thể tập trung vào các khách hàng mà bạn thích làm việc cùng).
 6. Ngân sách khách hàng là gì? Điều này không nên là nền tảng của việc định giá của bạn, nhưng việc hỏi khách hàng về ngân sách của họ cho bạn cảm giác họ đánh giá cao dự án đến mức nào. Nó vừa bảo vệ bạn khỏi việc vô tình sạc pin và ngăn bạn đặt giá ngoài tầm với của khách hàng.

Nắm vững giá dựa trên giá trị

Có một cách tiếp cận hơi khác để tính giá cố định cho một dự án và đó gọi là giá dựa trên giá trị. Giá dựa trên giá trị có nghĩa là tính phí dựa trên giá trị công việc của bạn, thay vì giá trị thời gian hoặc kỹ năng của bạn.

Để làm cho điều này rõ ràng hơn, hãy tưởng tượng bạn là một nhà thiết kế đồ họa được yêu cầu thiết kế một logo mới. Bạn có thể coi đây là ba giờ làm việc thiết kế, cộng với hai giờ họp và truy cập độc quyền vào 10 năm kinh nghiệm thiết kế của bạn hoặc bạn có thể xem xét rằng mình đang bán một sản phẩm, cụ thể là logo mới và suy nghĩ về bao nhiêu logo mới đó có giá trị với khách hàng.

Làm thế nào để đối phó với những thách thức đối với giá của bạn

Mọi người đều thích nó khi một khách hàng đề nghị tăng giá của bạn vì họ yêu thích công việc của bạn. Vâng, nó rất hiếm, nhưng nó đã được biết là xảy ra.

Nhưng những gì về khi khách hàng đề nghị trả ít hơn những gì bạn nghĩ là hợp lý cho dự án? Đây là một kịch bản mà hầu hết các freelancer phải đối mặt tại một số thời điểm trong sự nghiệp của họ.

Bước đầu tiên là xem xét quan điểm của khách hàng. Có lẽ bạn quá tải chúng? Đọc lại mô tả dự án và kiểm tra với các dịch giả tự do khác để xem giá niêm yết có phù hợp không.

Nếu bạn cảm thấy tự tin rằng giá của mình là chính xác, thì đừng ngại quay lại với khách hàng để nói lại trường hợp của bạn. Phân tích lý do đằng sau các khoản phí của bạn và chỉ ra khách hàng có thể mong đợi trả bao nhiêu cho các nhiệm vụ tương tự. Có thể khách hàng sẽ đến và đồng ý với giá của bạn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu khách hàng kiên quyết trả mức giá thấp hơn mức bạn tin rằng bạn xứng đáng? Chà, đó là khi bạn cần quyết định xem dự án có xứng đáng với bạn hay không.

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn có thể chọn chấp nhận đề nghị giá thấp hơn từ khách hàng của mình:

 • Bạn chỉ cần bắt đầu như một freelancer, hoặc chỉ bắt đầu làm việc trong một tập hợp con mới của lĩnh vực của bạn. Khi bạn có được kinh nghiệm, bạn sẽ có thể tăng giá với tất cả các khách hàng của mình, bao gồm cả những khách hàng hiện có.
 • Khách hàng có rất nhiều công việc tiềm năng cho bạn. Có thể đáng để chấp nhận mức giá thấp hơn cho dự án đầu tiên, với mong muốn có thể thương lượng mức giá cao hơn cho các dự án trong tương lai, một khi bạn đã gây ấn tượng với khách hàng bằng kỹ năng của mình.
 • Nó có một khách hàng rất uy tín. Có tên khách hàng này trong danh mục đầu tư của bạn có nghĩa là bạn có thể tăng giá cho các khách hàng khác, điều này cân bằng với tỷ lệ thấp hơn mà bạn có thể kiếm được bây giờ.
 • Bạn đang đăng ký khách hàng này với tư cách là khách hàng lưu giữ, nghĩa là khách hàng đồng ý trả cho bạn một khoản cố định mỗi tháng, bất kể số lượng công việc được gửi trong một tháng nhất định. Các khách hàng của người lưu giữ thường nhận được mức giá thấp hơn hàng giờ hoặc hàng tháng để bù cho khả năng bạn đã thắng được đáp ứng số giờ làm việc tối đa mỗi tháng.
 • Khách hàng có thể đủ khả năng để trả thêm tiền, nhưng bạn tin vào kinh doanh hoặc tầm nhìn của anh ấy hoặc cô ấy. Đôi khi, những người làm việc tự do làm việc với mức giá giảm cho một tổ chức phi lợi nhuận hoặc cho một công ty khởi nghiệp mà họ muốn thấy thành công.

Mục hành động

 • Tính toán số tiền bạn cần kiếm mỗi năm để trang trải chi phí và lợi nhuận ròng.
 • Tỷ lệ nghiên cứu được tính bởi các dịch giả tự do khác trong lĩnh vực của bạn, bao gồm Glassdoor, Upwork và Fiverr.
 • Quyết định xem bạn muốn đi theo lộ trình giá hàng giờ hay cố định và xác định mức phí phù hợp.

Trang chính: Hướng dẫn cơ bản để trở thành một Freelancer

Chương 1: Tìm một công việc tự do

Chương 2: Cách tạo một hồ sơ tự do chiến thắng

BẠN Ở ĐÂY – Chương 3: Làm thế nào để định giá công việc tự do của bạn

Chương 4: Làm thế nào để đặt một công việc tự do

Chương 5: Cách thảo luận về một dự án tự do với khách hàng của bạn trước khi bạn bắt đầu

Chương 6: Cách điều hướng sự tự do – Mối quan hệ khách hàng

Chương 7: Cách quản lý thời gian của bạn như một Freelancer để có năng suất tối đa

Chương 8: Làm thế nào để được trả tiền như một Freelancer

Chương 9: Quản lý tài chính của bạn như một Freelancer – Hướng dẫn toàn diện

Chương 10: Làm thế nào để thăng tiến sự nghiệp tự do

Chương 11: Làm thế nào để trở thành một Freelancer & Giữ công việc hàng ngày của bạn

Hãy chia sẻ bài viết này và / hoặc sao chép bài đăng này hoặc một phần của bài viết đó lên trang web, blog hoặc mạng xã hội của bạn. Tất cả những gì chúng tôi yêu cầu là bạn gán nó cho WebsitePlanet.com

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map