CPanel vs Plesk – Bảng điều khiển Hosting nào phù hợp nhất với BẠN? 2020

Khi nói đến việc chọn bảng điều khiển lưu trữ trang web của bạn, hai tùy chọn tỏa sáng hơn tất cả các tùy chọn khác: cPanelPlesk. Làm thế nào để bạn chọn giữa họ? Sự khác biệt là gì? Tôi ở đây để sắp xếp tất cả.


Tất cả các bảng điều khiển, bao gồm nhiều ngách lựa chọn thay thế cho cPanel, cung cấp cùng một dịch vụ cơ bản – giao diện đồ họa cho phép bạn quản lý và định cấu hình lưu trữ của mình. Cả cPanel và Plesk đều vươn lên dẫn đầu danh sách thông qua sự kết hợp các tính năng mạnh mẽ và dễ sử dụng.

Điều đó có nghĩa là họ rất giống nhau phải không? Không có gì. Bảng điều khiển cPanel và Plesk hỗ trợ các hệ điều hành khác nhau, cung cấp các mức độ tích hợp nâng cao khác nhau và trông rất, rất khác nhau.

Hơn nữa, không phải tất cả các công ty lưu trữ cung cấp cả hai bảng. Chủ nhàSiteGround, ví dụ: chỉ cung cấp cPanel với các gói lưu trữ được chia sẻ của họ. Cố lên bố, mặt khác, cung cấp cả hai.

Don Tiết nhảy vào và đăng ký một bảng điều khiển mà không đọc bài viết này trước, vì việc di chuyển giữa Plesk và cPanel là một cơn ác mộng. Tôi đã thu thập tất cả các thông tin cần thiết để bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với bạn.

Sẵn sàng? cPanel so với Plesk, chúng ta đi đây.

Nó có một tie cho các tính năng cơ bản, nhưng Plesk cung cấp tích hợp nâng cao hơn

Khi tôi nói các tính năng cơ bản, tôi có nghĩa là những tính năng tạo nên xương sống của máy chủ và tài khoản của bạn. Chúng bao gồm tạo tài khoản FTP và gán quyền, định cấu hình Hệ thống tên miền (DNS), thiết lập địa chỉ email và chuyển hướng, và như thế.

Với cả Plesk và cPanel, bạn sẽ có được những tính năng này, và thực tế thì không có sự khác biệt nào trong cách thức mà Google thực hiện giữa chúng. Nếu bạn đang tìm cách cài đặt WordPress hoặc một số hệ thống quản lý nội dung phổ biến khác (CMS), bạn cũng có thể mong đợi nó là một quá trình chỉ với một cú nhấp chuột.

Tình hình hơi khác một chút khi xem xét tích hợp nâng cao. Docker, ví dụ, là một dịch vụ mạnh mẽ được sử dụng để quản lý phát triển ứng dụng. Plesk cho phép bạn tích hợp nó và các dịch vụ khác, thông qua cùng một giao diện – giống như các tính năng cơ bản.

Mặt khác, với cPanel, bạn sẽ phải chuyển sang chế độ chuyên nghiệp đầy đủ và nhập dòng lệnh. Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng dòng lệnh, bạn sẽ thấy cPanel cho phép bạn tích hợp hầu hết các tính năng tương tự như Plesk.

Cá nhân, tôi lảng tránh nó. Hơn nữa, tôi nghĩ rằng thật công bằng khi nói rằng nếu nó không phải là một phần của giao diện – thì nó thực sự có thể được coi là một tính năng.

Tích hợp nâng cao mang lại cho Plesk lợi thế và biến nó thành người chiến thắng của chúng tôi ở đây. Nếu bạn không quan tâm đến những tích hợp nâng cao này, hãy coi đó là một sự ràng buộc.

Plesk là đẹp hơn, chắc chắn, nhưng điều đó có vấn đề?

Hỏi trên web và bạn có thể nghe thấy điều đó Plesk là một bảng điều khiển được thiết kế tốt hơn, ít nhất là trong ý nghĩa đồ họa. Màu sắc đẹp hơn, mọi thứ đều được sắp xếp độc đáo, đại loại như thế. Tôi đồng ý với họ. Tôi cũng nghĩ rằng các bảng nên không được đánh giá dựa trên nền tảng khá đẹp.

Trong khi nó có thể trông không bóng bẩy và hiện đại, cPanel rất dễ sử dụng. Nếu tôi phải tóm tắt sự khác biệt, tôi sẽ nói rằng bạn sẽ mất 10 phút20 phút để làm quen với Plesk, nhưng toàn bộ 30 phút40 để tìm ra cPanel. Về lâu dài, nó không thành vấn đề.

Vấn đề là hiểu cách mỗi bảng điều khiển cho phép bạn quản lý máy chủ thực tế. Quản lý máy chủ bao gồm thiết lập nhiều phiên bản lưu trữ trên máy chủ riêng ảo (VPS) hoặc phần cứng chuyên dụng hoặc định cấu hình dịch vụ đại lý.

Với Plesk, nó được thực hiện từ cùng một bảng điều khiển giống như tất cả các tính năng khác: chỉ cần nhấp vào biểu tượng và thêm tuy nhiên nhiều cài đặt Plesk song song bạn muốn. Với cPanel, việc quản lý máy chủ được thực hiện thông qua Trình quản lý máy chủ web (WHM).

cPanel và WHM đi cùng nhau, với cPanel là phía người dùng của mọi thứ và WHM là phía để quản lý máy chủ. Bạn phải đăng nhập riêng, tùy thuộc vào phần bạn muốn quản lý.

Vậy lựa chọn nào tốt hơn? Phân tách phía máy chủ và phía người dùng hoặc nhóm chúng lại với nhau? Cá nhân, tôi bỏ phiếu cho sự phân chia quyền hạn. Đặt cả hai trong cùng một bảng điều khiển chắc chắn sẽ gây rắc rối, như khi bạn vô tình thực hiện thay đổi toàn máy chủ.

Đó là tại sao người chiến thắng đáng ngạc nhiên dễ sử dụng thực sự là cPanel.

cPanel chỉ dành cho Linux và thậm chí không dành cho tất cả các bản phân phối

Hỗ trợ hệ điều hành (HĐH). Phần này khá đen và trắng, vì mỗi bảng được phát triển và thiết kế để hỗ trợ một số HĐH nhất định chứ không phải các phần khác.

cPanel chỉ có sẵn cho Linux, và không phải trên tất cả các bản phân phối. Những người duy nhất được hỗ trợ là CentOS, CloudLinux, Amazon Linux và Red Hat Enterprise Linux.

Mặt khác, bạn có thể cài đặt Plesk trên tất cả các bản phân phối Linux đó (và trên một vài thứ nữa), cộng với – quan trọng nhất – trên các máy chủ Windows. Về cơ bản, cPanel là một tùy chọn chỉ dành cho Linux, trong khi Plesk hỗ trợ hầu hết mọi hệ điều hành lưu trữ hiện có sẵn.

Về mặt bảng điều khiển Windows, thực sự không có bất kỳ tùy chọn nào khác ngoại trừ một số bảng điều khiển độc lập. Plesk hoàn toàn độc quyền trong thị trường Windows Server.

Bây giờ, điều quan trọng là nhận ra rằng điều này có thể không quan trọng đối với bạn. Lý do duy nhất để sử dụng lưu trữ Windows là bạn đang phát triển dự án của mình trên một trong những nền tảng Microsoft Microsoft – .NET, MSSQL hoặc một số công nghệ cũ hơn. Không cần điều này để chạy WordPress hoặc kinh doanh đại lý thành công.

Vẫn, Plesk giành chiến thắng ở đây. Bất kể hệ điều hành nào bạn sẽ sử dụng hệ điều hành, hãy yên tâm Plesk sẽ chạy trên nó.

Plesk cung cấp hỗ trợ điện thoại 24/7/365, trong khi cPanel tính phí thêm

Chờ đã, bảng điều khiển có đại diện hỗ trợ? Vâng, vâng họ làm. Bạn có thể không bao giờ liên lạc với họ nếu bạn về chia sẻ, quản lý VPS hoặc máy chủ chuyên dụng được quản lý, nhưng nó khác một câu chuyện hoàn toàn khác nếu bạn chọn lưu trữ không được quản lý.

Lưu trữ không được quản lý, cho dù là VPS hay dành riêng, về cơ bản có nghĩa là bạn tự mình. Công ty lưu trữ trang web của bạn sẽ cung cấp cho bạn máy chủ và đảm bảo hiệu suất cao nhất của nó (hy vọng), nhưng công việc của bạn là cấu hình, thiết lập và cài đặt mọi thứ.

Khi bạn đang tìm cách thêm một tích hợp cụ thể với một dịch vụ bên ngoài, hoặc thấy rằng một cái gì đó không phải là hoạt động theo cách bạn mong đợi, đây là những người bạn gọi.

Tôi đã nói chuyện với các đại diện của cả hai công ty và tôi vui mừng khi nói họ là tất cả các chuyên gia thực sự. Đây không phải là một số dịch vụ thuê ngoài, làm việc ngoài phiếu trả lời. Gọi cPanel hoặc Plesk và bạn có thể đảm bảo nói chuyện với ai đó hiểu về nền tảng này ở cấp độ sâu nhất.

Sự khác biệt giữa hai điều này là với bất kỳ tài khoản Plesk nào, bạn sẽ có quyền truy cập 24/7/365 không giới hạn để hỗ trợ qua điện thoại. cPanel cung cấp một nền tảng kiến ​​thức tuyệt vời, cực kỳ chi tiết, nhưng để được hỗ trợ qua điện thoại chuyên dụng, bạn sẽ kiếm được hơn 60 đô la mỗi vé.

Hỗ trợ điện thoại chuyên dụng, suốt ngày đêm, giúp Plesk trở thành người chiến thắng của chúng tôi.

Plesk là rẻ hơn, nhưng tương lai là không rõ ràng

Khi mua VPS hoặc máy chủ chuyên dụng, bạn thường không nhận được gì ngoài phần cứng. Điều đó có nghĩa là có một máy tính thực sự mạnh với tên của bạn trên đó, nhưng không có gì trên đó. Bảng điều khiển lưu trữ là thứ mà bạn sẽ trả tiền riêng, như một tiện ích bổ sung.

Nếu nhu cầu của bạn đơn giản hơn và bạn có thể gắn bó với các kế hoạch lưu trữ được chia sẻ, thì hãy nghĩ rằng bạn đã nhận được Plesk miễn phí hoặc lưu trữ cPanel miễn phí. Công ty mà bạn bán máy chủ lưu trữ vẫn cần mua giấy phép bảng điều khiển. Nếu một cái gì đó đắt hơn đối với họ, thì, thông qua sự kỳ diệu của nền kinh tế hiện đại, nó sẽ trở nên đắt hơn đối với bạn.

Vậy làm thế nào để so sánh giá thực tế? Với cấu trúc giá hiện tại, Plesk rẻ hơn, nhưng don không quên đọc bản in đẹp cho giấy phép của bạn. Giá cho cả Plesk và cPanel có thể tăng nhanh sau khi bạn vượt quá 100 trường hợp trên mỗi máy chủ – một điều cần chú ý nếu bạn là người bán lại.

Nhưng chờ đã, đây không phải là kết thúc của câu chuyện. Bạn có thể nghĩ rằng Plesk vs cPanel là một cuộc cạnh tranh toàn thắng, nhưng cả hai bảng đều thuộc sở hữu của cùng một công ty – Oakley Capital – kể từ tháng 1 năm 2019.

Biết rằng cả hai bảng đều chơi cho cùng một đội, nên rất khó để ước tính điều gì sẽ xảy ra trong tương lai.. Tôi đoán là các bảng sẽ giao dịch địa điểm, với sự tăng giá thường xuyên cân bằng sự khác biệt. Bước đi cẩn thận và tiếp tục so sánh!

Người chiến thắng ở đây là Plesk, do thực tế là nó hiện rẻ hơn. Nó có thể không theo cách này.

Họ có hai lựa chọn tuyệt vời, nhưng tôi sẽ đi với cPanel

Trong số năm loại, chúng tôi có một hòa, một chiến thắng cPanel và ba chiến thắng Plesk. Điều đó làm cho Plesk trở thành người chiến thắng rõ ràng, phải không? Chà, không phải với tôi, nó không!

Plesk chiến thắng khi nói đến tính linh hoạt, các trường hợp sử dụng hiếm hoi và tính hay nói chung. Điều đó là, cPanel vẫn là tiêu chuẩn vàng, và nó cung cấp sức mạnh cho nhiều trang web hơn. Nó có một cộng đồng người dùng tích cực và các hướng dẫn dành cho phụ tùng, và tôi đã gắn bó với nó miễn là tôi có thể nhớ.

Bởi vì một số máy chủ yêu thích của tôi, như InterServer và Web lỏng, cung cấp dịch vụ lưu trữ cPanel tuyệt vời – sự lựa chọn trở nên dễ dàng hơn.

Tôi có thể đổ lỗi cho bất cứ ai khi đi với Plesk, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một bảng điều khiển mạnh mẽ, đáng tin cậy cho Linux, sở thích cá nhân của tôi là cPanel.

cPanelPlesk
Đặc trưngTất cả các tính năng quản lý cơ bản, cộng với các cách phụ trợ để tích hợp dịch vụ thông qua dòng lệnhTất cả các tính năng quản lý cơ bản, cộng với các dịch vụ tiên tiến đã được tích hợp vào bảng điều khiển
Dễ sử dụngÍt đẹp hơn, tách thành quản lý phía người dùng và quản lý phía máy chủThiết kế hiện đại, quản lý người dùng và máy chủ được thực hiện trong cùng một bảng điều khiển
Hệ điều hành được hỗ trợCentOS, CloudLinux, Amazon Linux và Red Hat Enterprise LinuxTất cả các hệ điều hành được cPanel hỗ trợ, cộng với các bản phân phối Debian và Ubuntu và Windows Server 2008 phiên bản 2016
Dịch vụ hỗ trợHỗ trợ điện thoại chuyên dụng cho mỗi sự cố có sẵn để muaHỗ trợ qua điện thoại 24/7/365
Giá bánĐắt hơnHiện tại rẻ hơn
Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me