Cách gửi Sơ đồ trang web của bạn tới Google để có kết quả SEO tốt hơn

Với sự quá bão hòa của các trang web trên internet, cuộc chiến về khả năng hiển thị trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Mặc dù áp dụng SEO đơn giản cho nội dung trực tuyến của bạn có thể đã đủ trước đây, nhưng ngày nay nó phức tạp hơn nhiều. Chủ sở hữu trang web phải xác định các yếu tố bổ sung có thể mang lại cho họ lợi thế quan trọng và tăng thứ hạng.


Một trong những yếu tố cần thiết này là tạo sơ đồ trang web và gửi nó cho Google. Nếu trang web của bạn là mới, thì bước này có vẻ như là một thách thức đáng kể. Trong thực tế, thêm một sơ đồ trang web là một trong những lựa chọn đơn giản nhất để cải thiện trang web SEO SEO của bạn.

Những gì một Sơ đồ trang web?

Sơ đồ trang web là một đại diện được mã hóa của bố cục và nội dung của trang web của bạn. Chúng được sử dụng để biểu thị các trang quan trọng trên trang web của bạn và hiển thị cách chúng được kết nối với nhau. Sơ đồ trang web được thiết kế để giúp khách truy cập (cả con người và kỹ thuật số) dễ dàng tìm thấy nội dung của bạn. Bằng cách đặt đích đến của mỗi trang và các mối quan hệ giữa chúng, bạn có thể tạo một danh sách phân cấp, ánh xạ đầy đủ tên miền của bạn.

Không có sơ đồ trang web, hai điều sẽ xảy ra. Thứ nhất, việc Google có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn dễ dàng sẽ giảm, điều này có thể dẫn đến thứ hạng kém hoặc không chính xác hoặc tệ hơn là trang web của bạn hoàn toàn không được liệt kê. Thứ hai, nó làm giảm trải nghiệm người dùng, có nghĩa là khách truy cập có thể thấy trang web của bạn khó điều hướng và không thể định vị nội dung mà họ đang tìm kiếm.

Cách gửi Sơ đồ trang web của bạn tới Google để có kết quả SEO tốt hơn

Sơ đồ trang web XML Versus HTML

Hai loại sơ đồ trang web tồn tại. XML đầu tiên đã tồn tại lâu hơn đáng kể và được sử dụng chủ yếu bởi các chủ sở hữu trang web để thông báo cho các công cụ tìm kiếm về bố cục trang web của họ. Đây là điều đầu tiên Google tìm kiếm khi thu thập dữ liệu trang web của bạn, vì nó cung cấp thông tin quan trọng ngay lập tức, chẳng hạn như các URL khác nhau trên trang web, cách chúng được kết nối với nhau và khi chúng được cập nhật lần cuối. Bạn có thể cảnh báo các công cụ tìm kiếm đến vị trí của tệp bằng cách đặt chỉ đường trong tệp robot.txt của bạn. Tuy nhiên, cũng có thể tải trực tiếp sơ đồ trang web của bạn lên Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác, thông qua bảng điều khiển cụ thể của họ.  

Thay vào đó, sơ đồ trang web HTML tồn tại chủ yếu cho các cá nhân truy cập trang web của bạn. Điều này cho phép bất kỳ người dùng nào nhanh chóng xem và điều hướng giữa tất cả các trang bạn có sẵn. Ví dụ: nếu họ đang tìm kiếm thêm thông tin về Nhóm của chúng tôi, thì họ sẽ có thể tìm thấy vị trí của nó một cách nhanh chóng mà không cần phải xem qua từng trang trên trang web của bạn. Điều này cũng giúp SEO và xếp hạng vì nó cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể.

Tạo sơ đồ trang web

Nếu bạn là một lập trình viên thành thạo hoặc có một nhóm kỹ thuật, thì bạn có thể tạo một sơ đồ trang web XML có thể được gửi tới Google và các công cụ tìm kiếm khác. Hầu hết các tùy chọn CMS phổ biến (như WordPress hoặc Drupal) sẽ có sẵn các plugin dành riêng cho mục đích này. Ngoài ra còn có một số ứng dụng trình tạo có thể tạo bản đồ tự động cho trang web của bạn.

Các tùy chọn phổ biến bao gồm:

 • PowerMapper
 • Slickplan
 • Người vẽ bản đồ
 • Ếch la hét

Cách gửi Sơ đồ trang web của bạn

Khi bạn đã tạo sơ đồ trang web của mình, bước tiếp theo là gửi nó để xem xét và phê duyệt. Chỉ các sơ đồ trang web XML sẽ được chấp nhận (không có HTML), vì vậy hãy đảm bảo bạn có thể sử dụng đúng giao thức. Điều này rất cần thiết cho SEO tốt, vì nó cho phép trình thu thập dữ liệu của Google truy cập trực tiếp vào nội dung và ánh xạ tên miền của bạn. Thực hiện theo các bước sau để nhanh chóng gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google.

 1. Truy cập Google Search Console. Trước khi bạn gửi sơ đồ trang web của mình, trước tiên bạn sẽ phải xác minh tên miền với Google thông qua Google Search Console. Sau khi xác nhận, quay lại trang chủ của bảng điều khiển để gửi sơ đồ trang web. Bạn cần phải chọn tên miền bạn muốn gửi bản đồ. Nếu đây là trang web đầu tiên của bạn, chỉ nên có một tùy chọn được liệt kê trên trang chủ.
 2. Mở tab Sơ đồ trang web. Tiếp theo, đi qua thanh bên bên trái của trang. Đi đến phần ‘thu thập dữ liệu và nhấp vào mũi tên bên cạnh nó, để mở các mục menu phụ trong danh mục đó. Chọn ‘sơ đồ trang web.
 3. Thêm sơ đồ trang web. Sau khi tải, bạn sẽ thấy một trang trống chính, với một nút ở góc trên cùng để ‘THÊM / KIỂM TRA BÀI VIẾT. Bấm vào đây, và một hộp bật lên sẽ xuất hiện. Trong hộp này, nhập ‘sitemap.xml.
 4. Kiểm tra lỗi. Nhấp vào ‘Kiểm tra, Sắp xếp và sau khi quá trình này kết thúc, hãy nhấn‘ Mở Kết quả kiểm tra để tìm và sửa bất kỳ lỗi nào.
 5. Gửi đi. Khi bạn nhấn nút ‘Gửi trên mạng, quá trình hoàn tất! Google hiện đã biết về sơ đồ trang web của bạn và sẽ có thể thu thập dữ liệu dễ dàng. Xin lưu ý rằng có thể mất bốn ngày đến bốn tuần để trang web của bạn được lập chỉ mục. Bạn có thể kiểm tra kết quả bằng cách mở Report Báo cáo sơ đồ trang web trong Bảng điều khiển tìm kiếm.

Khắc phục sự cố

Nếu bạn đã làm theo các bước trên, nhưng vẫn không thấy kết quả, thì hãy kiểm tra các yếu tố này để loại bỏ bất kỳ sai lầm tiềm ẩn nào.

 • Đảm bảo bạn đã sử dụng URL chính xác; kiểm tra http / https, www và bất kỳ vấn đề chính tả tiềm năng nào
 • Tránh các lỗi nén bằng cách sử dụng một công cụ có uy tín, chẳng hạn như GZIP
 • Nếu bạn đã gửi sơ đồ trang web, hãy kiểm tra tab ‘by me Kiểu trong bảng điều khiển tìm kiếm; nếu có người khác tải lên, hãy thử phần ‘tất cả
 • Đảm bảo kích thước tệp sơ đồ trang web không vượt quá giới hạn 50 MB – nếu có, hãy chia nó thành các tài liệu nhỏ hơn
 • Tìm ngày, thẻ và URL không hợp lệ – bất kỳ lỗi nào sẽ được tô sáng trong báo cáo

Như bạn có thể thấy, tải lên sơ đồ trang web của bạn lên Google là một quá trình cực kỳ đơn giản – nhưng tại sao chúng ta cần phải thực hiện bước này?

Lợi ích SEO của việc gửi Sơ đồ trang web của bạn

Cách gửi Sơ đồ trang web của bạn tới Google để có kết quả SEO tốt hơn

SEO là một phần không thể thiếu của bất kỳ trang web nào thành công. Gửi sơ đồ trang web của bạn thật dễ dàng và nó có thể có lợi cho những nỗ lực tiếp thị của bạn theo nhiều cách khác nhau.

Thông tin nguồn cấp dữ liệu thẳng đến Google. Thuật toán Google rất tinh vi, nhưng không hoàn hảo. Các trang có thể mất khả năng hiển thị nếu chúng được lập chỉ mục không chính xác và khó khăn cho trình thu thập công cụ tìm kiếm để phát hiện ra chúng. Gửi sơ đồ trang web của bạn sẽ loại bỏ sự không chắc chắn này, vì nó cho phép Google truy cập trực tiếp vào trang web của bạn và chỉ đường để điều hướng nó. Điều này cho phép trình thu thập thông tin chính xác hơn và không bỏ qua các trang chính.

Tăng số lượng trang được thu thập. Quá trình tải lên sơ đồ trang web sẽ không chỉ tăng chất lượng xếp hạng trang web của bạn mà còn cả số lượng. Vì chủ sở hữu trang web có thể tạo cấu trúc phân cấp trang và hiển thị khả năng kết nối của trang web, nó sẽ dẫn các trình thu thập dữ liệu của Google qua nhiều trang hơn. Ngoài ra, bằng cách cung cấp quyền truy cập trực tiếp vào Google, nhiều trang sẽ được khám phá và lập chỉ mục.

Từ khóa mục tiêu hiệu quả. Sơ đồ trang web của bạn là công cụ lý tưởng để tăng mức độ thành thạo cho việc nhắm mục tiêu từ khóa. Thay vì nhồi nội dung của bạn bằng từ khóa, bạn có thể tạo siêu dữ liệu, mô tả và thẻ cho mỗi liên kết. Bộ đệm ẩn này là hoàn hảo để nhắm mục tiêu các từ bạn đã chọn theo cách hợp lý hơn – trong khi vẫn giữ được khả năng đọc cho khán giả của bạn. Trình thu thập dữ liệu của Google sẽ chọn thông tin từ trong sơ đồ trang web của bạn và tăng thứ hạng của bạn cho những từ khóa đó.

Tránh giám sát. Có hàng tỷ trang web mà Google phải kiểm tra, với con số này tăng lên mỗi ngày. Khả năng tuyệt đối này có nghĩa là một số trang web không được nhìn thấy hoặc phải làm việc lâu hơn đáng kể để có được thông báo. Không để mắt Google Google là một lo lắng thực sự trong ngành công nghiệp này. Vì việc tải lên sơ đồ trang web của bạn sẽ đẩy bạn về phía đầu hàng đợi, nên không có lý do gì để không thực hiện bước này!

Hợp lệ trên tất cả các công cụ tìm kiếm. Hầu hết các cuộc hội thoại SEO xoay quanh Google, nhưng có những công cụ tìm kiếm khác đều nắm giữ khách hàng tiềm năng. Một sơ đồ trang web thành thạo có thể được đọc và công nhận bởi tất cả các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm, bao gồm Bing và Yahoo – mà, sau đó, sẽ tăng khả năng hiển thị của bạn trên toàn bộ web.

Cải thiện thành công SEO của bạn trong năm 2018

Cách gửi Sơ đồ trang web của bạn tới Google để có kết quả SEO tốt hơn

Đảm bảo thành công trên trang web của bạn đòi hỏi sự chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau. SEO là một yếu tố quan trọng khi nói đến khả năng hiển thị và sơ đồ trang web của bạn là một phần không thể thiếu trong đó. Xếp hạng trên trang đầu tiên của Google sẽ tăng lưu lượng truy cập của bạn một cách đáng kể, vì vậy, khôn ngoan để đầu tư công sức.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map